[Nam Thành Phát] Bố trí cổng nhà gỗ đẹp, chuẩn phong thủy trong nhà gỗ cổ truyền bạn đã biết?

Mục lục

[Nam Thành Phát] Bố trí cổng nhà gỗ đẹp, chuẩn phong thủy trong nhà gỗ cổ truyền bạn đã biết?

Trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống thì không chỉ đối với căn nhà chính cần được xem xét về phong thủy cẩn thận thì cổng nhà gỗ cùng là điều không ngoại lệ. Cổng nhà gỗ ngoài yếu tố thẩm mỹ là bộ mặt của căn nhà thì chúng còn giúp thu hút tài khí điều lành đến cho căn nhà.

Bố trí cổng nhà gỗ đẹp, chuẩn phong thủy trong nhà gỗ cổ truyền bạn đã biết?
Cổng nhà gỗ chuẩn phong thủy

Vậy bạn đã biết bố trí cổng nhà gỗ sao cho chuẩn phong thủy, Những kiêng kỵ nào cần tránh khi làm cổng. Cùng theo chân nhà gỗ Nam Thành Phát khám phá ngay ở bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu chung về cổng trong nhà gỗ cổ truyền

Như chúng ta đã biết cổng nhà gỗ đóng vai trò vô vùng quan trọng trong không gian nhà gỗ nói riêng và trong tổng thể khuôn viên nhà nói chung. Cổng là nơi giao thoa giữa các luồng khí bên trong và ngoài căn nhà, là cột mốc giới hạn của mỗi mảnh đất riêng biệt.

Bố trí cổng nhà gỗ đẹp, chuẩn phong thủy trong nhà gỗ cổ truyền bạn đã biết?
Cổng gỗ trong nhà gỗ

Cổng trong nhà gỗ cổ truyền có rất nhiều điểm khác biệt so với những mẫu cổng khác trong những căn nhà hiện đại. Từ chất liệu, kết cấu đến những chạm khắc hoa căn tinh xảo trên mỗi chiếc cổng mang lại cái giá trị riêng cái chất riêng cho chính căn nhà và gia chủ.

Bố trí cổng nhà gỗ đẹp, chuẩn phong thủy trong nhà gỗ cổ truyền bạn đã biết?
Cổng gỗ trong nhà gỗ truyền thống

Chất liệu làm nên những chiếc cổng nhà gỗ đẹp chủ yếu là từ gỗ tự nhiên hoặc nhôm đúc. Ngoài ra còn được kết hợp với các bộ phận hay nguyên liệu khác như ổ khóa, tay cầm, bản lề, chốt cửa...tăng độ thẩm mỹ và chắc chắn. Loại cổng được ưa chuộng sử dụng nhất là cổng 2 cánh, ngoài ra còn có cổng 4 cánh, cổng 6 cánh hay cổng tam quan thùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tài chính của chủ nhà.

2. Cách bố trí cổng sao cho chuẩn phong thủy

Mỗi gia chủ khác nhau thì việc bố trí, xây dựng hay thiết kế cổng là khác nhau tùy vào sở thích hay tài chính sẵn có. Để biết rõ hơn về các bố trí cổng nhà gỗ sao cho chuẩn phong thủy mời các bác tham khảo các phương án dưới đây.

2.1. Chọn hướng cho cổng

Theo phong thủy việc lựa chọn hướng cho cổng thường có 2 cách là theo bát trạch và theo ngũ hành. Nhưng ngày nay việc lựa chọn bố trí cổng theo ngũ hành được thông dụng hơn cả.

Theo quan điểm trong thuyết ngũ hành, cách đặt cổng hợp phong thuỷ sẽ phụ thuộc vào mệnh của gia chủ sẽ có những hướng xây cổng nhà theo phong thủy đúng để mang đến thịnh vượng, tài lộc. Đồng thời, tránh được những hướng mang lại điều không tốt. Vậy nên căn cứ vào ngũ hành của mình, bạn có thể chọn hướng đặt cổng nhà như sau:

   + Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng Mộc tương sinh với hành Hỏa. Người thuộc mệnh Hỏa kiêng mở cổng hướng Bắc vì theo phong thủy hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy, không sinh lợi, không tốt cho gia chủ.

   + Gia chủ mệnh Thủy hợp cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Theo ngũ hành thì Kim tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà phong thủy về hướng Đông Bắc, Tây Nam vì các hướng này  thuộc hành Thổ, theo thuyết ngũ hành thì Thổ khắc Thủy.


Bố trí hướng cổng cho gia chủ mệnh Hỏa

   + Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo phong thủy là hướng Bắc vì hướng này tương sinh cho Mộc. Người mệnh Mộc không nên mở cổng về hướng Tây và Tây Bắc, hai hướng này không tốt cho gia đình.

   + Gia chủ mệnh Kim nên đặt hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Tránh đặt cổng nhà phong thủy hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa. Theo thuyết ngũ hành thì Hỏa khắc với Kim sẽ không tốt cho gia chủ.

   + Gia chủ mệnh Thổ nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa nên tương sinh với Thổ mang đến những điều tốt cho gia chủ. Không nên mở cổng nhà phong thủy hướng Đông và Đông Nam do hai hướng này thuộc mệnh hành Mộc sẽ không phù hợp với với gia chủ mệnh Thổ.

Ngoài ra, việc thiết kế và thi công xây dựng cổng nhà gỗ còn phải chú ý về diện tích khu đất có thuận tiện cho giao thông, đi lại hay không. Cổng phải tương thích với căn nhà không bé quá, không to quá hay thấy quá hoặc cao quá so với căn nhà gỗ bên trong.

2.2. Chọn màu sắc cho cổng

Tương ứng với mỗi mệnh của gia chủ thì màu sắc và hình dáng của cổng nhà gỗ cũng phải phù hợp theo.

   + Gia chủ mệnh Kim phù hợp với cổng màu bạc và màu ghi trắng. Nên chọn những chiếc cổng hình cong tròn kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá.

   + Gia chủ mệnh Mộc cổng nên sơn màu xanh lá, cổng làm bằng gỗ hoặc bằng sắt nên dùng những họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh song song.


Cổng nhà gỗ cho gia chủ mệnh Hỏa

   + Gia chủ mệnh Hỏa cổng nên sơn màu đỏ, màu nâu. Cổng nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn.

   + Gia chủ mệnh Thổ phù hợp với những chiếc cổng có hình vuông và được sơn màu nâu, màu vàng thích hợp với phong thủy.

   + Gia chủ mệnh Thủy cổng nên sơn màu xanh biển, màu đen. Cổng nhà phong thủy nên làm bằng chất liệu gỗ hay kim loại kết hợp với những đường hoa văn chạm trổ mềm mại để cổng đẹp hơn.

3. Những lưu ý và kiêng kị nên tránh khi làm cổng nhà gỗ

Trước khi làm cổng nhà gỗ để chuẩn phong thủy và giúp thu hút vượng khí tài lộc cho chủ nhà thì cần lưu ý những điều sau:

 - Tránh xây cổng “kín cổng cao tường” vì sẽ ngăn chặn sự lưu thông các luồng khí tốt vào nhà. Kích thước cổng theo phong thủy cần cân đối với nhà chính vì cổng quá lớn khiến khí phân tán, còn quá nhỏ không thu đủ khí vào nhà.

 - Một kiêng kỵ khi thiết kế cổng nhà cần tránh là lối đi vào nhà quá hẹp, bởi nếu lối đi nhỏ hẹp sẽ khiến vận khí vào nhà ít hơn. Trước cổng luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát tránh để thùng rác và gạch đá trước cổng.

 - Khi chọn hướng cổng phong thủy nên chọn đúng hướng với mệnh của bạn vì sẽ mang  đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ, nên lựa chọn kiểu dáng cổng phù hợp với ngôi nhà gỗ Bắc Bộ. Ngoài ra vị trí cổng tránh xung sát như: các góc nhọn của nhà đối diện, những cây lớn, cột điện hoặc đường giao thông cắt nhau…

Bố trí cổng nhà gỗ đẹp, chuẩn phong thủy trong nhà gỗ cổ truyền bạn đã biết?
Bố trí cổng nhà gỗ chuẩn phong thủy

 - Nên chọn những cây trồng phong thủy như cây trúc, cây tre, cây dừa cảnh, cây câu cảnh trồng trước cổng nhà. Vì các loại cây này sẽ mang đến điềm lành cho gia chủ khi trồng trước cổng nhà, giúp công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, phát lộc, phát tài. Tránh trồng trước cổng cây đa, cây dâu tằm, cây liễu, cây mít,…vì chúng mang ý nghĩa phong thủy không tốt.

 - Thiết kế cổng nhà theo phong thủy là không được đối diện với cửa phòng ngủ chính vì cổng nhà là nơi mọi người ra vào, mà phòng ngủ là nơi phải kín đáo, thanh tịnh. Do đó theo phong thủy nếu đặt như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra cổng vào nhà không nên để đối diện với nhà vệ sinh hay nhà bếp vì chúng sẽ mang đến những vận khí không tốt cho ngôi nhà.

Bố trí cổng nhà gỗ đẹp, chuẩn phong thủy trong nhà gỗ cổ truyền bạn đã biết?
Bố trí cổng nhà gỗ đẹp chuẩn phong thủy

 - Và cuối cùng không nên thiết kế cổng theo kiểu chữ L ngượi bởi cổng nhà chữ L ngược bị cho là thiết kế không may mắn cần tránh, chúng còn gọi là cổng số 7, đọc theo hán tự là Thất tức là mất là điều không may mắn cho gia chủ và các thành viên trong nhà.

Hy vọng với một vài chia sẻ về phong thủy trong cổng nhà gỗ giúp quý bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm và lựa chọn cho mình một chiếc cổng đẹp chuẩn phong thủy. Qúy vị và các bạn cần tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ tới nhà gỗ Nam Thành Phát để được hỗ trợ trọn gói từ A-Z nhé.

4. Nam Thành Phát - Đơn vị thiết kế thi công nhà gỗ cổ truyền chuẩn phong thủy

Nhà gỗ Nam Thành Phát thừa hưởng tinh hoa văn hóa truyền thống làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề mộc truyền thống tại Hải Anh, Hải Hậu, Nam Định. Đến nay nhà gỗ Nam Thành Phát đã thiết kế và thi công rất nhiều công trình nhà gỗ như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ trên tầng 2, đình chùa, nhà thờ, từ đường và các công trình nhà gỗ khác theo lối cổ truyền Bắc Bộ.

Xưởng & VP nhà gỗ Nam Thành Phát tại Nam Định

Nhà xưởng của Nhà gỗ Nam Thành Phát nằm cách thành phố Nam Định chỉ 35km về phía đông nam; đặt tại vị trí trung tâm Hải Hậu vô cùng thuận tiện. Mời quý vị và các bạn có dịp thì về tham quan cơ sở vật chất và các nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm, mẫu mã và tay nghề thợ của chúng tôi. Kiến Trúc Nam Thành Phát với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, và đội ngũ thợ lành nghề hứa hẹn mang lại cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp nơi chôn rau cắt rốn. Kiến trúc sư Đỗ Văn Thịnh đã thành lập Kiến Trúc Nam Thành Phát để kế thừa và phát huy tạo ra những sản phẩm thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị và lưu truyền cho con cháu đời sau.

>>> Tham khảo thêm những mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền đẹp Tại Đây .

>>> Tham khảo thêm những video hay về nhà gỗ Tại Đây .

 

Xem thêm:

+,  Tìm hiểu về công ty CP AFP Nam Thành Phát| Lịch sử hình thành và phát triển

+,   Chất lượng dịch vụ của nhà gỗ AFP Nam Thành Phát có tốt không

+,   Các bước thi công hoàn thiện một căn nhà gỗ tại Nam Thành Phát

+,   Tầm quan trọng của bản vẽ thi công nhà gỗ cổ truyền bạn đã biết?

 

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CP AFP NAM THÀNH PHÁT

® Fanpage: Kiến Trúc Nam Thành Phát ™

Youtube: Nhà Gỗ Nam Thành Phát

® Hotline: 0836.937.999 – 094.559.6628 ™

Email: arc9.haithinh@gmail.com

Địa chỉ: Km 185 - Khu 3 -Thị trấn Yên Định - Huyện Hải Hậu - Tỉnh Nam Định

® Tư vấn thiết kế trực tiếp: Tổng Giám Đốc - Kiến Trúc Sư Hải Thịnh ™

MST: 0601197456

Thiết kế chất lượng - Thi công tỉ mỉ - Đối tác chân thành !!!

Back to top